Thông điệp của Chủ tịch

TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP

THÔNG ĐIỆP CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP NĂM 2021

 

“ĐỒNG HÀNH ĐỂ VƯƠN XA – SẺ CHIA ĐỂ LỚN MẠNH”

[Trích bài phát biểu của Chủ tịch Hội đồng quản trị tại buổi nói chuyện đầu năm trước toàn thể ban lãnh đạo và người lao động của CC1 vào ngày 25/01/2021]

 

Kính thưa tập thể ban lãnh đạo Tổng Công ty Xây dựng Số 1 – CTCP, Ban lãnh đạo các Công ty thành viên và toàn thể các anh chị em CBCNV của Đại gia đình CC1! 

Tôi trân trọng giới thiệu, Tôi là Nguyễn Văn Huấn và Tôi vừa được đại hội đồng Cổ đông bầu tham gia Hội đồng quản trị và được Hội đồng Quản trị tín nhiệm bầu vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Xây dựng Số 1-CTCP (CC1) vào ngày 21/01/2021 vừa qua. Hôm nay, Tôi rất vinh dự và hạnh phúc khi có cơ hội lần đầu tiên chia sẻ cùng với tất cả các anh chị em về thông điệp và mục tiêu hành động của chúng ta trong thời gian tới.

Qua gần 42 năm kể từ khi thành lập vào năm 1979, CC1 giờ đây đã trở thành một trong những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và xây lắp của cả nước. Có được niềm tự hào đó, chính là nhờ sự cống hiến, nỗ lực không mệt mỏi của biết bao thế hệ lãnh đạo và CBCNV của CC1, trong đó có các anh chị em chúng ta ngồi đây. Và một điều rất đặc biệt tự hào là có cả những anh chị em đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, cả cuộc đời với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho CC1.

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), với tất cả sự nhiệt huyết và tâm huyết của mình tôi xin được truyền tải thông điệp của mình đến các anh chị em như sau: “ĐỒNG HÀNH ĐỂ VƯƠN XA – SẺ CHIA ĐỂ LỚN MẠNH”.  Tôi mong rằng tập thể Ban lãnh đạo cũng như toàn thể thành viên trong Đại gia đình CC1, cùng với Tôi sẽ thực hiện tốt nhất thông điệp này. Lý do mà Tôi chọn thông điệp này là vì những mục tiêu sau đây:


Đồng hành:                                                

–          Là sự đồng hành giữa các cổ đông, nhà đầu tư với HĐQT; giữa HĐQT với Ban điều hành; giữa Ban điều hành với Người lao động; giữa Công ty mẹ với các Công ty thành viên. Và Tôi cũng mong muốn rằng sự đồng hành này cũng sẽ được diễn tiến theo chiều ngược lại từ dưới lên trên.

–          Sự đồng hành này không chỉ đến từ trong nội bộ của CC1 mà sự đồng hành này còn được thể hiện trong các mối quan hệ giữa CC1 với các đối tác và khách hàng. Và Tôi cũng mong muốn rằng sẽ nhận lại được sự đồng hành từ đối tác và khách hàng với CC1.


Sẻ chia:

–          Là sự sẻ chia trách nhiệm trong công việc, trong những giai đoạn thăng trầm, khó khăn cũng như thuận lợi, phát triển của CC1.
–          Và theo đó, lợi ích phải được chia sẻ phù hợp với sự cống hiến của từng cá nhân cho CC1. Đây cũng chính là nguyên tắc cốt lõi trong cơ chế mà Tôi muốn xây dựng cho CC1, chúng ta sẽ có phần lương – thưởng đi kèm theo với những hiệu quả công việc và hiệu quả kinh doanh mang lại cho doanh nghiệp.

Để thực hiện thông điệp này, với vai trò và vị trí của mình, Tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho công tác điều hành, xây dựng chính sách, làm sao đảm bảo những cơ chế thông thoáng, nhanh gọn, an toàn và hiệu quả để bộ máy ổn định trong thời gian sớm nhất, phát triển nhanh nhất, tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới. Hiện thực hóa giấc mơ vươn ra biển lớn mà bao thế hệ người lao động CC1 hằng mong ước.

Như các anh chị đã biết, Năm 2020 là một năm mà kinh tế thế giới và trong nước gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, Việt Nam chúng ta vẫn nổi lên như là một điểm sáng về thu hút đầu tư và hoạt động kinh doanh, tôi xin đểm qua ra một số cơ hội nổi bật như sau:
 
1.       Chúng ta đã giành được thắng lợi kép là vừa kiểm soát được dịch bệnh, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế.
2.      Cơ hội từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng đã mang tới cho nước ta nhiều thời cơ và vận hội mới thông qua sự dịch chuyển sản xuất của các nhà đầu tư quốc tế lớn. Họ đều đánh giá rất cao về môi trường kinh doanh, cũng như tiềm năng thị trường Việt Nam.
3.       Gần đây, nước ta đã tham gia ký kết rất nhiều hiệp định thương mại có giá trị. Trong các hiệp định đó, phải kể đến hiệp định CPTPP, trước kia là TPP. Sau kết quả bầu cử Tổng thống lần này, thì Tôi tin rằng Hoa Kỳ sẽ quay lại giúp hiệp định phát huy được sức mạnh như mục tiêu ban đầu, điều này cũng sẽ giúp gia tăng cơ hội của chúng ta.
4.      Về tình hình kinh tế Việt Nam, Chính phủ đang thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Một trong nhưng ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh phát triển hạ tầng giao thông, các công trình phục vụ kinh tế xã hội, an ninh quốc gia. Đây chính là những thế mạnh của CC1 đang có, chúng ta phải tận dụng thật tốt cơ hội này.
5.      Trong bối cảnh doanh nghiệp chúng ta đã hoàn tất quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp cổ phần có vốn Nhà nước sang mô hình tập đoàn kinh tế tư nhân hoàn toàn. Tôi tin rằng, với một cơ chế vận hành linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả; cùng với tư duy hành động và chiến lược nhạy bén của HĐQT và Ban Tổng giám đốc CC1, chúng ta sẽ cố gắng hoàn thành mục tiêu lọt vào trong TOP 3 các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu của Việt nam trong vòng từ 03 đến 05 năm tới và trở thành một nhà thầu Quốc tế chuyên nghiệp trong Khu vực trong vòng từ 05 đến 07 năm tới.  

 
Để tận dụng tối đa các cơ hội nêu trên, Tôi yêu cầu Ban lãnh đạo và tập thể nhân viên của CC1 tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng mà tôi đặt ra sau đây:

1.    Về mặt tổ chức bộ máy và nhân sự:
      Trong ngắn hạn (6-12 tháng):
§ Khẩn trương kiện toàn và ổn định cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, chuyên môn hóa theo các khối chức năng. 
§ Chuẩn hóa các quy chế hoạt động, quy trình tác nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống theo hướng tạo cơ chế linh hoạt, thuận lợi cho quá trình thực thi nhiệm vụ của Người lao động. 
§ Xây dựng và tổ chức văn hóa doanh nghiệp theo hướng tôn vinh, ghi nhận những giá trị và tâm huyết đóng góp của Người lao động cho Tổ chức.  
§ Xây dựng ngay các chính sách thu hút nhân tài.
§ Xây dựng và áp dụng thành công hệ thống KPI vào trong quản lý nhân sự để đánh giá đúng và đầy đủ hiệu quả hoạt động của từng nhân sự trong toàn bộ hệ thống CC1.

      Trong trung và dài hạn (1-3 năm):
§ Hoàn thiện và chuẩn hóa các chính sách đãi ngộ và giữ chân nhân tài.
§ Tổ chức đào tạo nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ.
§ Xây dựng đội ngũ lãnh đạo kế thừa.


2.    Về sản xuất kinh doanh:
            Trong ngắn hạn (6-12 tháng):
§ Đảm bảo chất lượng, tiến độ thi công các dự án đầu tư BĐS, đầu tư Giao thông, các công trình xây lắp đang triển khai.
§ Tận dụng thời cơ vàng trong việc tiếp thị đấu thầu các dự án trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, giáo dục, y tế, cấp thoát nước, nhà xưởng khu công nghiệp, v.v…
§ Phát triển giá trị cốt lõi và thế mạnh của CC1 và các Công ty con trong đầu tư dự án Kinh doanh BĐS, dự án PPP, nhận thầu xây lắp công trình năng lượng, công nghiệp, dân dụng quy mô lớn.

            Trong trung và dài hạn (1-3 năm):
§ Duy trì và phát triển các ngành kinh doanh cốt lõi bao gồm Xây lắp – Đầu tư – Kinh doanh vật liệu xây dựng theo hướng tạo thành một chuỗi giá trị.
§ Cải tiến và Chuẩn hoá qui trình, qui chế hoạt động Sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các công ty con kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.
§ Xây dựng hệ sinh thái tốt trong các công trình xây lắp, góp phần cải tạo môi trường, mỹ quan đô thị, tạo ra giá trị cộng thêm cho các công trình mà CC1 thực hiện.
§ Mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh thông qua các hình thức Hợp tác kinh doanh linh hoạt với các đối tác chiến lược như: hoạt động M&A, tham gia đầu tư vốn để có thêm các Hợp đồng xây lắp, v.v..;
§ Phát triển hoạt động xây lắp từ các chủ đầu tư là những đối tượng khách hàng doanh nghiệp FDI đang hoạt động ở Việt Nam có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, và các nhà đầu tư FDI chuẩn bị tham gia vào thị trường Việt Nam.
§ Duy trì vị thế, quy mô và tốc độ tăng trưởng phù hợp để hướng đến tham gia vào TOP 3 các doanh nghiệp xây dựng có quy mô vốn lớn nhất tại Việt Nam sau từ 03 đến 05 năm và nâng tầm hoạt động để hướng đến trở thành nhà thầu thi công Quốc tế chuyên nghiệp sau từ 05 đến 07 năm.
§ Phát triển hệ sinh thái với giá trị cốt lõi là hoạt động xây lắp và đầu tư.

3.    Về tài chính:
            Trong ngắn hạn (6-12 tháng):
§ Rà soát, đánh giá chi phí hoạt động kinh doanh của Công ty Mẹ;
§ Rà soát, đánh giá chi phí hoạt động kinh doanh của các công ty thành viên và hiệu quả đầu tư của Tổng công ty vào các dự án hiện nay.
§ Xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch thu hồi công nợ.
§ Xây dựng, chuẩn hóa quy trình kiểm tra việc thực hiện kế hoạch dòng tiền hàng tuần, hàng tháng và hàng quí.
§ Nâng cao tối đa hiệu quả việc sử dụng vốn của doanh nghiệp. 
§ Chuẩn hóa hoạt động quản lý tài chính theo chuẩn mực quốc tế, chuyển đổi từ VAS sang IFRS.
§ Chuyển từ đăng ký giao dịch trên sàn UpCom tại HNX sang niêm yết giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HSX).
§ Chủ động hoàn toàn kế hoạch vốn để đáp ứng kịp thời và hiệu quả trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, tiến tới mở rộng đầu tư tài chính để trở thành một Tập đoàn kinh tế đa ngành.

4.    Về xây dựng và phát triển thương hiệu:
§ Duy trì vị trí dẫn đầu và phát huy lợi thế so sánh trong lĩnh vực xây lắp các công trình năng lượng, công nghiệp nặng, hạ tầng giao thông.
§ Xây dựng qui trình và hệ thống quản lý thương hiệu mạnh.
§ Xây dựng hệ thống marketing trên các phương tiện truyền thông để quảng bá mạnh hơn nữa thương hiệu và hình ảnh CC1.

5.    Về ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ: 
§ Nghiên cứu áp dụng khoa học – kỹ thuật vào hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng và thi công công trình.
§ Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia trong mọi hoạt động quản lý doanh nghiệp bằng cách ứng dụng công nghệ thông tin.
§ Ứng dụng hệ thống ERP vào tất cả các hoạt động Sản xuất kinh doanh của CC1 để giảm thiểu tối đa chi phí, nâng cao năng suất lao động, tối ưu hoá lợi nhuận trong đầu tư và sản xuất, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

6.    Về thực hiện trách nhiệm xã hội:
§ Bảo vệ giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa trong quá trình thực hiện Dự án.
§ Thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường sinh thái, đa dạng sinh học trong quá trình thi công công trình.
§ Thực hiện đầy đủ trách nhiệm cộng đồng ở những nơi mà CC1 có mặt.
§ Duy trì và tăng cường hơn nữa các chương trình đền ơn – đáp nghĩa (phụng dưỡng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo các gia đình chính sách).
§ Tham gia giúp đỡ một cách thiết thực những đối tượng dễ bị tổn thương và các thành phần khó khăn trong xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau.


Kính thưa toàn thể anh chị em thân mến!
 
Tôi cho rằng, để có thể thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu trên, Tôi yêu cầu tập thể chúng ta phải là một tập thể vững mạnh, một tập thể đoàn kết, một tập thể hành động vì màu cờ, sắc áo của CC1. Chúng ta hãy cùng hành động với thông điệp ĐỒNG HÀNH ĐỂ VƯƠN XA – SẺ CHIA ĐỂ LỚN MẠNH.
 
Tôi cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để ban lãnh đạo cũng như toàn thể nhân viên của CC1 có cơ hội được phát huy tối đa thế mạnh của bản thân mình, đóng góp cho sự phát triển và thịnh vượng chung của doanh nghiệp cũng như tạo ra sự thịnh vượng riêng cho chính bản thân mỗi thành viên trong Đại gia đình CC1, để CC1 cũng là ngôi nhà thứ 2 của chúng ta.
 
Tôi có thể khẳng định với toàn thể anh chị em rằng, CC1 không chỉ là một thương hiệu mạnh mà còn là một doanh nghiệp có truyền thống văn hóa đặc sắc. Tôi luôn ý thức, trách nhiệm của mình trong việc kế thừa và phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp ấy, để đưa con thuyền CC1 tiến nhanh, tiến xa và tiến mạnh hơn nữa trên con đường vươn ra biển lớn, sẵn sàng đương đầu với mọi phong ba, bão tố, để có thể cạnh tranh một cách sòng phẳng với các tập đoàn xây dựng hàng đầu trên thế giới.
 
Với thương hiệu CC1, Tôi tin rằng một ngày không xa chúng ta sẽ là số 1 trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, theo như tên gọi thân thương, tự hào và kiêu hãnh được thốt ra trên đầu môi của mỗi người chúng ta hàng ngày.
 
Xin trân trọng cảm ơn các anh chị em đã giành thời gian lắng nghe những chia sẻ tâm huyết của tôi!

Nguyễn Văn Huấn
Chủ tịch HĐQT