BẢN TIN CC1

  • Home
  • CC1 sẵn sàng cho hội nhập

CC1 sẵn sàng cho hội nhập


(Xây dựng) – Trong năm 2106, TCty Xây dựng số 1 – TNHH MTV (CC1) sẽ tiến hành cổ phần hóa theo quy định của Chính phủ. Điều này, phù hợp với quy luật phát triển của thị trường, đồng thời góp phần nâng cao thêm năng lực trong thời kỳ hội nhập kinh tế sâu rộng. Qua đó, giúp doanh nghiệp trưởng thành hơn trong nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, khẳng định thương hiệu của nhà thầu xây lắp cũng như nhà đầu tư các dự án BT, BOT, BOO…

Phát huy hoạt động truyền thống

 Kể từ khi thành lập hoạt động xây lắp được xem là mũi nhọn có lợi thế cạnh tranh trên thị trường của CC1, điều này đã giúp DN vượt qua khó khăn ở thời kỳ đổi mới và trưởng thành hơn ở thời kỳ hội nhập. Hiện CC1 đã và đang tham gia thực hiện nhiều dự án trọng điểm có giá trị xây lắp lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên phạm vi cả nước như năng lượng, công nghiệp, dân dụng, hạ tầng kỹ thuật… Có thể kể tên như Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, Bệnh viện Nhi đồng 3, Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (gói A1), Trụ sở Công an TP.HCM, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng (Gói CW3A & CW4A), Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (gói thầu lắp dựng kết cấu thép), Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Dự án cải tạo môi trường nước TP.HCM – Gói K, Bệnh viện Nhi Đồng Nai, Tuyến Metro số 1 (gói thầu 1B – ga Nhà hát TP.HCM & ga Ba Son), Vinhomes Tân Cảng… Công tác thi công các dự án đều bảo đảm đúng tiến độ và được đối tác đánh giá cao về chất lượng công trình. Đi cùng hoạt động xây lắp là hoạt động sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng và đây cũng được xem là lĩnh vực bổ trợ chính cho hoạt động xây lắp, tạo thành chuỗi giá trị trong hoạt động sản xuất kinh doanh của TCty. CC1 đã tập trung sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng trong 6 tháng đầu năm 2016, đạt trên 900 tỷ đồng, đạt 47% so với kế hoạch năm 2016 và bằng 103% so với cùng kỳ 2015, hoạt động sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng đã minh chứng cho sự ổn định về năng lực của CC1 trong lĩnh vực mũi nhọn này. Bên cạnh đó, CC1 cũng không ngừng tìm kiếm các dự án và chú trọng tới hoạt động đầu tư. Đây được xem là giải pháp để hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững trong tương lai. Hoạt động đầu tư không những giúp CC1 khẳng định giá trị cốt lõi mà còn mang lại lợi nhuận, gia tăng giá trị tài sản cho CC1. Trong 6 tháng đầu năm, giá trị sản lượng về hoạt động đầu tư của TCty đạt 785 tỷ đồng, chủ yếu từ Cty mẹ đóng góp trên 750 tỷ đồng thông qua các dự án BT đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Tuý Loan, Dự án khu dân cư Hạnh Phúc và các dự án đầu tư nâng cao năng lực thiết bị sản xuất và thi công. Hoạt động nghiên cứu, phát triển và đầu tư của CC1 đang dần trở thành hoạt động mũi nhọn để xứng với tầm vóc, quy mô cũng như kinh nghiệm trong ngành của CC1. Hoạt động này sẽ mang lại nhiều cơ hội để CC1 phát huy tiềm năng thi công xây lắp thuộc thế mạnh vốn có của mình. Hoạt động nghiên cứu, phát triển và đầu tư ngày càng bổ khuyết cho mảnh ghép còn thiếu của CC1 để trở thành tập đoàn lớn mạnh trong ngành, tăng sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng trong thời gian tới. 

Khẳng định thương hiệu của những công trình

 Là nhà thầu lớn trên cả nước, CC1 đã tham gia đầu tư nhiều dự án trọng điểm trên cả nước, góp phần xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quốc gia theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công cuộc CNH, HĐH. Ông Lê Hữu Việt Đức – Tổng giám đốc CC1 cho biết: “Nếu những ngày đầu thành lập, CC1 chỉ là một nhà thầu đi làm thuê, làm thầu phụ cho các tập đoàn nước ngoài thì đến nay chúng tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều với đầy đủ bản lĩnh, trình độ, năng lực, kỹ thuật công nghệ cũng như tài chính để có thể tham gia trong nhiều lĩnh vực xây dựng theo nhiều hình thức khác nhau như tổng thầu chìa khóa trao tay; tổng thầu EPC; nhà đầu tư BT, BOT, BOO và PPP”. Nhờ có các giải pháp kỹ thuật tốt cũng như quá trình quản lý nghiêm ngặt đúng quy trình tiến độ, đảm bảo chất lượng ở mỗi công trình mà CC1 đã để lại dấu ấn tên tuổi trong lĩnh vực xây lắp như: Nhà máy Thủy điện Trị An, Nhà máy Xi măng Sao Mai (nay là Holcim), Nhà máy Xi măng Hà Tiên 1, Hà Tiên 2, Tổ hợp Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 1, Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, Khách sạn Sheraton Sài Gòn, Trung tâm thương mại Diamond Plaza, cầu Thủ Thiêm, cầu Văn Thánh 2, Nhà máy Nước Thủ Đức… Việc hoàn thành đúng tiến độ, đạt chất lượng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật trong hàng loạt công trình đã giúp CC1 khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình, tạo niềm tin tuyệt đối cho các khách hàng và chủ đầu tư. Gặp những tình huống khó, công trình khó, CC1 luôn đưa ra được các giải pháp tối ưu để đáp ứng tất cả các nguyện vọng của chủ đầu tư. Cầu Văn Thánh 2 là một minh chứng cụ thể nhất khi các DN trong ngành cầu đường phải “bỏ của chạy lấy người” thì CC1 lại thành công. Ngoài vai trò là nhà thầu thi công trong các dự án xây lắp, CC1 còn là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn như: Nhà máy Thủy điện Đak R’tih 144MW tại tỉnh Đắk Nông; dự án B.O.T cầu Đồng Nai mới; dự án Khu dân cư Hạnh Phúc tại Khu đô thị Nam Sài Gòn; cao ốc Phức hợp Sailing Tower và nhiều dự án quan trọng khác trên cả nước. Để có những công trình chất lượng được chủ đầu tư đánh giá cao, ngoài các giải pháp kỹ thuật thì yếu tố con người cũng được CC1 chú trọng. Thời gian gần đây, CC1 đã có những bước chuyển mới để thích nghi với thị trường và vươn ra khu vực. Theo đó, TCty đã và đang thu hút đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật cao, giỏi ngoại ngữ để có thể đàm phán trực tiếp với các chủ đầu tư nước ngoài để nhận thầu. Tiếp tục hỗ trợ bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời nghiên cứu, ứng dụng công nghệ xây dựng mới để khẳng định chất lượng cho mỗi dự án, công trình. Đứng trước thời kỳ hội nhập, CC1 đã chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo uy tín nhằm sát hạch tay nghề người lao động theo chuẩn quốc tế. Đây cũng là cách CC1 chuẩn bị nguồn nhân lực cho thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu cũng như TCty bước vào mô hình hoạt động mới – mô hình Cty cổ phần. 

Tái cấu trúc để lớn mạnh

 Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, CC1 không chỉ là nhà thầu xây dựng lớn, mà còn được biết đến với vai trò là một nhà đầu tư có kinh nghiệm, tiềm năng tài chính dồi dào. Trong giai đoạn khó khăn nhất, tình hình tài chính của Cty mẹ vẫn thể hiện được vai trò hỗ trợ cho các Cty thành viên. Đây cũng là giai đoạn TCty triển khai nghiêm túc, kịp thời đề án tái cơ cấu DN đã được phê duyệt, tập trung xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, quy chế nội bộ để đáp ứng yêu cầu điều hành sản xuất kinh doanh. Đứng trước cơ hội và thách thức thời kỳ hội nhập, vấn đề nâng cao năng lực quản trị, tăng cường hiệu quả kinh doanh cũng như gia tăng năng lực cạnh tranh đòi hỏi DN phải có sự thay đổi bứt phá. Và tái cấu trúc DN là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên mà CC1 đã tiến hành trong thời gian qua. Tổng giám đốc Lê Hữu Việt Đức cho biết: “Mục tiêu tái cơ cấu của CC1 là bộ máy điều hành trực tiếp phải gọn nhẹ, đồng thời nâng cao năng lực của các DN thành viên để các DN này đủ sức đảm đương các dự án lớn. Ngày nay, chỉ khi nào áp dụng công nghệ hiện đại thì mới tạo được sự đột phá trong thiết kế kiến trúc với những chuẩn mực cao thì mới thỏa mãn được yêu cầu ngày càng khắt khe hơn của khách hàng. CC1 đã ứng dụng công nghệ xây dựng mới bằng việc trang bị các thiết bị, máy móc thi công chuyên dụng hiện đại để đáp ứng các dự án có yêu cầu kỹ thuật cao cả trong và ngoài nước…”. Thời gian tới, CC1 tiếp tục thực hiện đúng kế hoạch và có hiệu quả chương trình Tái cấu trúc với sự hỗ trợ của ADB trong khuôn khổ chương trình “Cải cách DN Nhà nước và hỗ trợ quản trị Cty”. Trước mắt, để hoàn thành nhiệm vụ năm 2016 TCty tiếp tục triển khai các giải pháp quyết liệt hơn để nâng cao sản lượng, doanh thu và hiệu quả sản xuất kinh doanh; tiếp tục tiết kiệm chi phí, hạ giá thành, tăng khả năng cạnh tranh đáp ứng nhu cầu thị trường, tiếp cận nguồn vốn vay dài hạn, lãi suất thấp.
  Nguồn: Báo xây dựng – Cao Cường.