BẢN TIN CC1

  • Home
  • Tăng đầu tư để phát triển bền vững

Tăng đầu tư để phát triển bền vững


(Xây dựng) – Đây là một trong những nội dung được đại hội cổ đông TCty xây dựng số 1 – CTCP (CC1) thảo luận vào sáng 29/5. Theo báo cáo tại đại hội cổ đông, CC1 chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần từ 01/11/2016, do đó, lợi nhuận thu về được trên 4,3 tỷ đồng.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến cho kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017, đặc biệt là đẩy mạnh công tác đầu tư để tăng tỷ xuất lợi nhuận cho doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Phát huy nghành nghề xây lắp truyền thống

Xuất thân là doanh nghiệp nhà nước chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây lắp nên đây được xác định là ngành nghề truyền thống gắn với tên tuổi CC1 suốt những năm qua. Nhờ phát huy lợi thế này, năm 2016 tổng giá trị xây lắp đạt 7.277 tỷ đồng, chiếm 65% tổng giá trị hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn TCty. Trong đó, Cty mẹ giữ vai trò đầu tàu với tổng giá trị sản lượng xây lắp đạt 4.820 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 66% tổng sản lượng toàn TCty.


Ông Lê Hữu Việt Đức – Tổng Giám đốc CC1 cho biết sẽ giảm dần lĩnh vực xây lắp, thay vào đó là tăng cường đầu tư những dự án có hiệu quả như hạ tầng giao thông, năng lượng gió…

Những dự án để lại tên tuổi CC1 trong lĩnh vực xây lắp như Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Bệnh viện Nhi TP.HCM, Dự án cải tạo hệ thống thoát nước Hàng Bàng, Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (gói Al), Đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn-Túy Loan… Công tác thi công các dự án đều bảo đảm đúng tiến độ và được đối tác đánh giá cao về chất lượng công trình.

Bên cạnh đó, trong năm 2016, Cty Mẹ đã chứng minh năng lực và kinh nghiệm của mình với chủ đầu tư bất động sản hàng đầu như Vingroup thông qua dự án Vinpearl Đầm Già và Vinhomes Tân Cảng với tổng giá trị hợp đồng hơn 480 tỷ đồng. Với kết quả đạt được, Cty Mẹ sẽ có những định hướng quay trở lại thị trường xây lắp ở phân khúc dự án nhà cao tầng, nhà ở trong khu dân cư… Việc hợp tác với đối tác hàng đầu về đầu tư và kinh doanh bất động sản như Vingroup là cơ hội để CC1 tiệp cận các dự án trong lĩnh vực này.

Phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên 2017 của CC1, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đánh giá cao những kết quả mà CC1 đạt được trong năm qua. Đặc biệt là từ khi cổ phần hóa, TCty vẫn tập trung ngành nghề chính là xây lắp chiếm tỷ trọng khá cao (trên 65%). Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị Tcty tiếp tục giữ vững và phát huy xây dựng trở thành thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây lắp của quốc gia.

“Vừa qua Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế là 6,7%. Để đạt được điều này đòi hỏi ngành xây dựng phải tăng trưởng 10,5%, đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề mà Chính phủ đặt ra cho ngành. Vì vậy, các doanh nghiệp trong ngành phải cố gắng hơn nữa xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh cho phù hợp để góp phần cùng sự tăng trưởng chung của toàn ngành”, Thứ trưởng Khánh nhấn mạnh.

Giảm xây lắp, tăng đầu tư

Ông Lê Hữu Việt Đức – Tổng Giám đốc CC1 cho biết kế hoạch sản xuất kinh năm 2017 là giảm dần tỷ trọng xây lắp và tăng dần các hạng mục kinh doanh khác, đặc biệt là đầu tư để tạo thế phát triển bền vững. Bởi theo đánh giá chung thì lĩnh vực đầu tư vẫn đang còn chậm do vướng nhiều thủ tục.

Về nội dung này, Thứ trưởng Khánh mong muốn TCty tập trung hơn nữa cho lĩnh vực đầu tư như tham gia vào đầu tư hệ thống đường cao tốc Bắc Nam, các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch bởi đây là kế hoạch trung và dài hạn, có nhiều tiềm năng để TCty tập trung nghiên cứu đầu tư. Đồng thời, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp rà soát vì nó gắn liền với nguồn vay tái cơ cấu ADB theo đúng quy định pháp luật.

“Bên cạnh đó, CC1 tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương hiệu xây lắp, đầu tư giao thông, năng lượng sạch, bất động sản… Đề nghị, TCty xây dựng lộ trình kế hoạch giảm dần vốn nhà nước theo quy định, đồng thời tăng vốn điều lệ và lên phương án phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo từng giai đoạn cho từng dự án. Lưu ý đơn vị xây dựng phương án chặt chẽ, có lộ trình trả nợ hợp lý để đảm bảo phát hành thành công”, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh yêu cầu.

Tại Đại hội, nhiều cổ đông cũng đề nghị TCty tăng cường đẩy nhanh đầu tư vào các dự án bất động sản như dự án Hạnh Phúc, dự án nhà ở xã hội Felix Homes… và các dự án năng lượng, BOT giao thông.

Cầu An Hảo nối với Cù lao Hiệp Hòa vừa được CC1 đầu tư đưa vào sử dụng dịp 30/4 vừa qua.

Theo kế hoạch 2017, CC1 đặt ra mục tiêu sản xuất kinh doanh chỉ bằng 94% so với năm 2016 thực hiện được, lợi nhuận trước thuế tăng 105% và dự kiến cổ tức chia 7,5%.

Để thực hiện được, CC1 đưa ra những giải pháp cụ thể với từng lĩnh vực như xây lắp, đầu tư, kinh doanh khác. Cụ thể, xây lắp tập trung thực hiện đúng tiến độ các dự án chuyển tiếp từ năm 2016 như dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Công trình cải tạo hệ thống thoát nước Hàng Bàng – Gói K, Đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (Gói 1A), Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng (Gói CW3A & CW4A),… Tiếp tục tăng cường công tác tiếp thị, đấu thầu để có thể nhận thêm được nhiều công trình mới phù hợp vói năng lực cạnh tranh của CC1 và có nguồn vốn thanh toán rõ ràng.

Bên cạnh đó, CC1 cũng tập trung đầu tư các dự án có hiệu quả cao như tiếp tục bố trí đủ nguồn vốn để triển khai đầu tư và thi công hoàn thành Dự án cầu Đồng Nai (GĐ3), các hạng mục công trình thuộc dự án khu dân cư Hạnh Phúc, dự án nhà ở thu nhập thấp CC1 Felix Homes, dự án năng lượng tái tạo ở Bình Thuận, dự án đầu tư xây dựng Tổng kho trung chuyển ở Đồng Nai, dự án đường ven biển TP Hải Phòng, dự án tuyến tránh Thị xã Long Khánh (Đồng Nai),…